หลงๆ ลืมๆ ไม่ได้บอกว่าสมองคุณแย่แล้วเสมอไป

หลงๆ ลืมๆ ไม่ได้บอกว่าสมองคุณแย่แล้วเสมอไป

มีรุ่นน้องที่ทำงาน ชอบบ่นให้ฟังว่าตัวเองเข้าข่ายเป็นคนขี้หลงขี้ลืม ลืมกระเป๋าตังค์บ้างล่ะ หลงทางบ้างล่ะ หนักสุดคือลืมล็อกประตูบ้าน ผู้เขียนเองก็ไม่อยากจะว่าอะไร ก็ได้แต่รับฟังแล้วปลอบใจให้คราวหน้ารอบคอบมากขึ้น…

เรื่องสั้นวันนี้

เรื่องสั้นวันนี้

เคยสังเกตตัวเองไหมว่า เวลามีสิ่งที่เราต้องทำหลายสิ่ง เราไม่สามารถโฟกัสกับงานที่กำลังทำอยู่ได้ 100% จิตใจพะว้าพะวงว่างานอื่นจะทำทันไหมนะ ว่าแล้วก็หยิบงานอื่นมาทำพร้อมกันไปซะเลย เจ้านายอีเมลก็ต้องรีบตอบ…

คุยกับสมอง

คุยกับสมอง

“เธอ วันนี้เราไปกินอาหารญี่ปุ่นร้านที่เราไปมาเมื่อสัปดาห์ก่อนกันไหม?”  “อ๋อ ร้านที่มีซุปอร่อยนั่นเอง ไปสิ” คุณรู้หรือไม่ว่าบทสนทนาของคุณกับคนรอบข้างที่ดูเป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวัน…

เรียนไม่เก่ง ไม่ได้แปลว่าโง่

เรียนไม่เก่ง ไม่ได้แปลว่าโง่

คิดว่าหลายคนคงเคยเกิดความอิจฉาเพื่อนหรือคนใกล้ตัว น้อยใจตัวเอง ว่าทำไมฉันถึงได้ไม่เก่งหรือไม่ฉลาดอย่างคนอื่นๆ เขาบ้าง ทำไมเราไม่มีความสามารถหรือคิดเรื่องบางอย่างไม่ได้ เรานี่ช่างไม่ได้เรื่องเอาเสียเลย …

ยอดมนุษย์ AI

ยอดมนุษย์ AI

เมื่อออกจากโรงหนังยอดมนุษย์อย่าง The Avengers แล้ว ผมเฝ้าถามตัวเองว่าในโลกอนาคตเราจะสามารถทำให้ร่างกายของมนุษย์ทำงานร่วมกับเครื่องจักรกลอย่างมีประสิทธิภาพได้แค่ไหน เพราะชิ้นส่วนหนึ่งที่สำคัญมากของมนุษย์ที่ทำหน้าที่ควบคุม…

ผี ไม่มีในโลก

ผี ไม่มีในโลก

เคยถูกผีอำกันไหม? เชื่อเรื่องการถอดจิตหรือเปล่า? หลายคนคงตอบกลับมาอย่างเสียงดังฟังชัดว่า ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ใช่ไหม นั่นก็เป็นเพราะว่าเรื่องผีสางในสังคมไทยนั้นผูกพันเกี่ยวข้องกับเรามาอย่างช้านาน อีกทั้งยังไม่มีการพิสูจน์ได้เห็นกับตาจนเชื่อได้ว่า…

ทุกข์สุขอยู่ในตัวเรา

ทุกข์สุขอยู่ในตัวเรา

หลายครั้งที่เราต้องเผชิญความทุกข์ ความเศร้า น้ำตา จากเรื่องราวต่างๆ ที่ผ่านเข้ามาในช่วงชีวิต เมื่อเหตุการณ์เหล่านั้นผ่านพ้นไป หลงเหลืออนุสรณ์ไว้เป็นความทรงจำ แม้จะมีเรื่องราวดีดีอยู่บ้าง แต่ก็น่าแปลกใจที่สมองของเรามักจะเลือกจดจำเรื่องราวร้ายๆ…

แรงบันดาลใจ หรือ ใจบันดาลแรง

แรงบันดาลใจ หรือ ใจบันดาลแรง

        เรามักพูดกันจนติดปากเวลาที่เราทำอะไรนานๆ ซ้ำๆ แล้วเริ่มรู้สึกเบื่อหน่าย หรือไม่อยากทำสิ่งนั้นต่อไปแล้วว่า “อยากได้แรงบันดาลใจใหม่” เพราะเราเชื่อว่าสาเหตุที่เราเป็นแบบนี้เกิดจากความคิดที่ว่าเราขาดจิตใจ…

การพัฒนาสมองด้วยหนังสือ

การพัฒนาสมองด้วยหนังสือ

        เป็นที่ทราบกันดีว่าสมองของเราคือกุญแจที่จะนำไปสู่ความสำเร็จในชีวิต เส้นทางลัดหนึ่งที่จะช่วยให้สมองได้ทำหน้าที่อย่างสมบูรณ์คือการอ่านในแต่ละปีจะมีหนังสือหนังสือถูกผลิตออกมาหลายหมื่นเล่ม…